Cách sử dụng
Đông trùng hạ thảo là một loại dược phẩm quý, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, bồi bổ và tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y như bệnh ung thư, bệnh suy thận, bệnh về gan, hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, bệnh tim mạch, tạo tế bào máu, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng làm đẹp, điều trị chứng di tinh, mộng tinh, điều trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, hạ huyết áp cho người bị cao huyết áp, tác dụng làm đẹp...Vì vậy việc sử dụng nấm đông trùng hạ thảo như thế nào là rất quan trọng, dưới đây là một số cách dùng nấm đông trùng hạ thảo hiệu quả và giữ được dược tính tốt nhất.
1. Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo Món ăn này thích hợp cho những người thận tinh hư tổn, hay quên, chóng mặt, chân tê dại rã rời, lưng đau mỏi. Nguyên liệu: 2 con chim bồ câu, 15g đông trùng hạ thảo, 15g hoài sơn, 10g long nhãn, 10g mộc nhĩ trắng, 15g hạt sen, gừng, đường phèn....
Hiện nay, Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) đang được nhiều người tin dùng. Nhưng ít người hiểu rõ về Đông Trùng Hạ Thảo để chọn mua đúng loại, sử dụng đúng cách, bảo đảm hiệu quả tối đa.
Dược sĩ Phan Quang Trí của công ty dược phẩm Phan Nam tư vấn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Đông Trùng Hạ Thảo để có cách sử dụng tốt nhất.
Được biết Đông Trùng Hạ Thảo rất tốt cho sức khỏe, dược sĩ có thể cho biết Đông Trùng Hạ Thảo mang lại những tác dụng gì?
Khi dùng thường xuyên, Đông Trùng Hạ Thảo mang lại 6 công dụng chính: - Ăn ngon ngủ khỏe - Tiêu tan nhức mỏi- Ngăn ngừa bệnh tật - Tốt phổi bổ thận - Minh mẫn khỏe mạnh - Kéo dài tuổi thọ
Khi dùng lâu dài, Đông Trùng Hạ Thảo còn giúp ngăn ngừa và làm giảm các bệnh: xơ vữa động mạch, căng thẳng stress và thiếu máu.
Đối tượng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo là ai?
Đông Trùng Hạ Thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên. Đông Trùng Hạ Thảo đặc biệt rất...
Cách dùng Đông trùng hạ thảo có rất nhiều, nhưng tựu chung lại có thể qui về hai loại: một loại là nấu Đông trùng hạ thảo cùng với thức ăn để ăn cùng chẳng hạn: dùng Đông trùng hạ thảo để nấu cháo, nấu canh thịt; một cách khác là sơ chế Đông trùng hạ thảo rồi ăn ví dụ như tán nhỏ Đông trùng hạ thảo rồi nuốt hoặc dùng để pha trà. Hai phương pháp này thì phương pháp nào tốt hơn? rất nhiều người trong đó có cả các phương tiện thông tin đại chúng cũng có cách nói không giống nhau, có người nói cách dùng trước tốt, có người lại nói cách dùng sau tốt, khiến rất nhiều người tiêu dùng lúng túng. Nhân đây chúng tôi xin giới thiệu về ưu điểm của từng cách dùng trên.
Ưu điểm của cách dùng trước là:
Đông trùng hạ thảo nấu với thực phẩm rồi mới ăn nên rất vệ sinh, các thành phần có lợi trong Đông trùng hạ thảo kết hợp với các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, phát huy tốt hơn nữa tác dụng làm...
Đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên. Sản phẩm rất tốt cho người lớn tuổi, hay mệt mỏi, đau nhức; người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh; Dược thảo quý này còn khắc phục cơn ho lâu ngày, hỗ trợ điều trị cho người bệnh lao phổi, hen suyễn. Những người suy thận, mắc các bệnh lý về thận nên sử dụng sản phẩm này để nhanh chóng tăng cường sức khỏe. Không những vậy, đông trùng hạ thảo còn giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, sức đề kháng kém; người cần hồi phục sau cơn bệnh nặng, tăng cường sinh lực nam giới, điều trị chứng bệnh liệt dương, phòng chống tế bào ung thư.
Ngoài ra, phụ nữ cần cải thiện chứng lạnh tử cung (hiếm muộn), phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh cũng nên dùng đông trùng hạ thảo. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu đang điều trị bệnh, bạn nên uống đông trùng hạ thảo cách 3 - 4...
Thảo dược đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Song nhiều người chưa hiểu rõ cách dùng của dược liệu này nên hiệu quả sử dụng không cao.
Những chia sẻ của dược sĩ Phan Quang Trí, Công ty Dược phẩm Phan Nam dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách dùng đúng của thảo dược đông trùng hạ thảo.
- Đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại, xin dược sĩ cho biết chất lượng của mỗi loại khác nhau như thế nào?
- Thảo dược đông trùng hạ thảo có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps Sinensis trên cơ thể sâu non thuộc chi Thitarodes. Có hơn 680 dạng khác nhau gần họ hàng của loài nấm Cordyceps nhưng Cordyceps Sinensis thì chỉ có một loại duy nhất. Đó là loại đông trùng hạ thảo chuẩn, chứa thành phần hoạt chất sinh học cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại nấm cùng chi Cordyceps khác cũng phát triển cộng sinh...
Thảo dược đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên không thể sử dụng loại thảo dược này một cách vô tội vạ được. Để sử dụng đông trùng đạt hiệu quả cao mọi người nên chú ý những điều sau đây.
Không sử dụng quá nhiều
Đông trùng hạ thảo mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng không được sử dụng quá nhiều . Mức chuẩn cho sử dụng đông trùng hạ thảo là 1.000mg mỗi ngày. Hàm lượng này đủ để giúp tuần hoàn máu trong cơ thể luân chuyển tốt, kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra những tác động sinh học đủ mạnh để làm thay đổi, cải thiện tình trạng sức khỏe rõ rệt. Với cơ thể người cao tuổi, vốn thể trạng đã rất kém thì hàm lượng thấp không mang lại hiệu quả đáng kể. Vì vậy, dùng liều thấp cho người cao tuổi không chỉ tốn thời gian mà còn gây lãng phí. Trong những trường hợp cơ thể suy kiệt, muốn phục hồi nhanh, bạn có thể tăng...
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm và có tác dụng cực tốt đối với sức khỏe. Trong đông y loại thuốc này được dùng để bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh. Tuy nhiên nó chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi chúng ta biết sử dụng đúng cách. Ngược lại, nếu dùng đông trùng hạ thảo một cách tùy tiện sẽ có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn đối với cơ thể.
Chính vì thế chúng ta nên tìm hiểu xem tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo là gì và cách để hạn chế những tác dụng phụ đó khi sử dụng đông trùng hạ thảo.
1.Đông trùng hạ thảo là gì ?
Trước khi tìm hiểu những tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo chúng ta nên biết những kiến thức cơ bản về đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette....
Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền. Ở nước ta, trong mươi năm gần đây được người ta biết đến và sử dụng ngày càng nhiều với những phương thức khác nhau. Tuy nhiên, cách dùng nấm linh chi dưới dạng trà được chế biến từ nguyên liệu thô vẫn được người ta ưa chuộng hơn cả vì độ tin cậy cao và giá thành tương đối rẻ.
Tác dụng dược lý của linh chi:Cho đến nay, kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, linh chi có tác dụng dược lý khá phong phú: Có khả năng tiêu trừ các gốc tự do, trợ giúp men superoxide desmutase để khử độc tính của các gốc superoxide; Ổn định và cải thiện chức năng sinh lý của màng tế bào, tăng cường năng lực tổng hợp DNA, RNA và protein; Nâng công năng lực miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào, làm tăng sức đề kháng, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ; Cải thiện năng lực cung ứng ôxy của huyết dịch, hạ thấp lượng...
Nấm linh chi là loại dược liệu quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống lão hóa cho nên còn có tên là nấm trường thọ. Tên khoa học của nấm linh chi là Ganodesma lucidum (Leyss ex Fr) Karst thuộc họ nấm gỗ Ganodermataceae.
Người dùng thuốc cần phân biệt nấm linh chi với một số nấm khác căn cứ vào những đặc điểm sau: Nấm linh chi là một loại nấm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm có hình thận, hình tròn hơi dẹt hoặc hình cánh quạt. Cuống nấm lệch về một bên mũ thường có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt. Loài nấm này có nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm trưởng thành có đường kính 6 inches nhưng cũng có những tay nấm có được kính đến 10 inches.
Nấm linh chi thường mọc hoang dại ở một số địa phương ở Hàn Quốc nhưng nay đã được trồng đại trà. Ở nước ta nhiều nơi cũng đã có cơ sở trồng loại nấm này.
Có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu tường tận về khả năng trị liệu của...
Nấm Linh Chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền, có tác dụng tiêu trừ các gốc tự do, thải độc, ổn định chức năng sinh lý của màng tế bào, nâng cao công năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện năng lực cung cấp oxy của huyết dịch, làm giảm độ nhớt của máu, tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng tuần hoàn động mạch vành tim, điều chỉnh nhịp tim và hạ huyết áp…Với thời đại công nghệ thông tin hiện đại thì những thông tin về cách dùng nấm linh chi không còn xa lạ nữa, rất nhiều người đều đã biết công dụng của Nấm Linh Chi. Tuy nhiên, do cuộc sống công nghiệp bận rộn, nhiều người không có thời gian đun nấu nhiều, và có lẽ một phần do vị đắng của Nấm Linh Chi khiến nhiều người chưa quen uống. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách sử dụng nấm linh chi cực ngon, cực đơn giản, chỉ khoảng 10 -15 phút là quý khách đã có một ấm trà Linh Chi để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình và đặc...